Hướng dẫn cách phân biệt thịt bò thật và thịt lợn nái 'đội lốt' thịt bò

(Báo Phụ Nữ) Heo nái "nhái" thịt bò

Chiêu thức các cơ sở sản xuất gian lận thực hiện là thu mua thịt heo nái, bất kể là thịt còn tươi hay đang trong thời gian phân hủy. Sau đó sử dụng các loại hóa chất khử mùi heo hay mùi hôi thối và tẩm ướp các loại hương liệu có mùi bò cùng những gia vị dùng để chế biến bò khô. Việc Công ty TNHH sản xuất thương mại thực phẩm Thanh Ly, Q.Bình Tân (TP.HCM) bị bắt quả tang tàng trữ hàng chục ngàn tấn thịt heo nái thối và khô bò làm từ thịt heo dấy lên mối lo ngại trong cộng đồng. Chắc chắn một lượng lớn khô bò giả kém an toàn đã được bán ra thị trường. Cùng thời điểm này tại Hà Nội, cơ quan chức năng cũng phát hiện hàng trăm gói bò khô được làm từ thịt heo nái.

 

Bà Thái Thị Cẩm Thạch, chủ cơ sở bò khô Cẩm Thạch nổi tiếng tại Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung cho rằng, dù làm nghề nhiều năm nhưng nếu nhìn bề ngoài mà xác định khô bò thật hay khô bò giả, chính bà cũng khó có thể phân biệt. Người ta luôn dùng hóa chất, phẩm màu để “nhái” thịt heo giống hệt màu khô bò thật. Tuy nhiên, theo bà Thạch, nếu để ý mức giá, người tiêu dùng có thể nhận ra thật-giả. Trung bình, để làm ra một ký khô bò, cần tới 2,6 - 2,7kg thịt bò tươi. Hiện giá thịt bò tươi ngoài thị trường phổ biến từ 180.000 - 200.000đ/kg. Tại TP.HCM, giá thịt bò cao hơn, từ 20.000 - 40.000đ/kg, như vậy, chi phí cho một ký bò khô trung bình từ 520.000 - 600.000đ. Trước việc nhiều đầu mối cung cấp khô bò tại TP.HCM lại chào bán chỉ hơn 200.000đ/kg, bà Thạch khẳng định, bò khô thật không thể có giá rẻ như vậy. Cũng theo bà Thạch, nhiều loại bò khô giả trên thị trường được đóng gói bao bì rất bắt mắt nhưng khi ăn sẽ thấy bở, thậm chí giòn tan như bột…, giống như bị sấy quá lâu. Trong khi bò khô thật, dù ở dạng sợi hay miếng, luôn cho cảm giác thịt dai (vì thịt làm khô bò thường lấy ở phần đùi). Khô bò thật đậm đà vị thịt bò đặc trưng và các nguyên liệu như gừng, tỏi, sả…

 Thư Hùng (2013)

 

Hướng dẫn cách phân biệt thịt bò thật và thịt lợn nái 'đội lốt' thịt bò

 

Đang xem: Hướng dẫn cách phân biệt thịt bò thật và thịt lợn nái 'đội lốt' thịt bò

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng