Bài Mới

Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2020

Tổng Quát: Ngọc Cẩm Thạch Ngọc Jade Ở Việt Nam

Để giúp quý bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường hàng ngọc cẩm thạch,ngọc jade hiện tại ở Việt Nam, xin chia sẻ cách nhìn nhận về các nguồn hàng ngọc,cũng như phương thức bán ngọc cẩm thạch; mà bản thân mình nhận thấy. Mời Quý anh chị tham khảo và thêm ý kiến góp ý trao đổi ! CamThach.VN sẽ chỉ ra các điểm mạnh,điểm yếu của từng kiểu hàng ngọc (tất nhiên là dựa theo tìm hiểu cá nhân và đây là nói tổng quát đa phần,còn mỗi shop riêng biệt lại có hàng khác nhau).
1. Hàng ngọc cẩm thạch nhập Trung Quốc
Hàng nhập từ trung quốc không có gì lạ, trung quốc là nơi chơi ngọc, chơi đá quý lâu đời và nổi tiếng, họ chế tác cực kỳ tinh xảo nhưng đồng thời kèm theo đó là "phương thức xử lý" ngọc cũng rất tinh vi.
Hàng mà các mối nhập về VN, chủ yếu là đá cẩm thạch chứ chưa phải ngọc.Thường là đá chất đục,có màu trắng nhạt, hoặc phớt xanh,hay trắng đục điểm xanh ....
Ngọc Cẩm Thạch
Mô tả ngọc cẩm thạch hàng nhập

Ưu điểm của hàng này là giá thành cạnh tranh,dễ bán. những hàng nhỏ như mặt dây,vòng,đồng điếu... giá chỉ vài trăm - dưới 1trieu, dễ bán. Hàng lớn thì thường là bức phật bà, phật di lặc trọng lượng vừa phải (chừng 15-30kg) giá vài chục triệu tùy kích cỡ.

Nhược điểm :nhập không chuẩn dễ dính hàng B, người chơi có kinh nghiệm họ sẽ không thích. phải bỏ vốn và khi không bán được sẽ bị tồn (vì vậy chủ hàng ít khi nhập hàng giá trị cao là do điều nay, Tuy nhiên,tới thời điểm hiện tại, do nhu cầu khách muốn xem tận mắt đối với hàng vip ,thì cũng đã có 1 số shop nhập những hàng giá trị cao về bán nhưng rất hiếm gặp).
2. Hàng Order
Thuật ngữ order trong buôn bán được hiểu với nghĩa là đặt hàng giúp. Người order sẽ giới thiệu hàng, khi có khách mua thì họ sẽ nhận tiền và đặt hàng giúp. Đổi lại họ sẽ nhận % tiền hoa hồng theo thỏa thuận với khách.
Hàng order thường là hàng đẹp, hàng trung cấp.họ order tầm tiền chục triêu/ 1 đơn (hoặc gom vài khách 1 lúc để order). Theo em lý do là hàng tầm thấp thì khá nhiều,dễ dàng mua không phải nhờ tới order, thứ 2 là nếu mua giùm hàng giá trị thấp thì tiền hoa hồng cũng chẳng được là bao (không bõ công).Vì vậy thường họ order hàng giá trị. Hàng order về nguồn gốc cũng rất đa dạng gồm cả đá từ myanmar, trung mỹ, trung quốc, nga ...
Ưu điểm : Người order Không phải bỏ vốn,còn người mua có nhiều lựa chọn,nhiều mẫu sp đa dạng, trung tới cao cấp đều có, tùy khả năng tài chính
Nhược điểm: thời gian chờ hàng lâu, không được xem trực tiếp,hàng nhận về sai khác với mẫu,tiền phải trả trước, rủi ro lớn.
ngọc jade
Ngọc cẩm thạch phỉ thúy order
***Lời khuyên: với nhiều nhược điểm bất lợi mua hàng order , thì quan trọng nhất là tìm được người order uy tín,có những chính sách hỗ trợ tốt. Theo em thì người mới chơi hãy cân nhắc phương thức mua hàng này.
3. Hàng thợ chế tác tại Việt Nam
Đối với hàng chế tác VN có thể chia làm 2 mục chính: xưởng vòng - nhẫn và xưởng chạm khắc.
- Hàng vòng - nhẫn: thường là các thợ không chạm khắc được (em nói là thường nhé chứ không phải tất cả,những thợ chạm được, vẫn làm vòng tùy theo phôi đá hoặc tùy khách đặt).
Làm vòng và nhẫn khá đơn giản, đá thô nhập về VN để làm hàng này, cũng không phải đá chất lượng cao. Vậy nên Ưu điểm của hàng này giá thành phải chăng từ vài trăm tới vài triệu tùy màu sắc. Nhược điểm: Chất đá thì đa phần không cao cấp, bởi vì đá thô nhập về vn là bình thường. (Nếu có phôi chất cao cấp thường sẽ rơi vào tay thợ chạm,bởi thợ chạm khắc tạo tác phẩm thường sẽ lựa phôi kỹ,phôi đẹp mới bõ công chạm)
ngọc cẩm thạch ngọc jade
Nguồn hàng Ngọc cẩm thạch việt nam
Đa phần hàng này tính giá trị theo màu sắc đá,còn chất đá không cao. (Như ngay mở đầu em nói là đa phần ,chứ không phải tất cả. Cũng có xưởng có vài vòng chất đẹp).
- Hàng thợ chạm khắc: Chạm khắc ngọc ở bên mình cũng ít,hàng này thuộc về tác phẩm nên nói về giá sẽ rất khó. Hàng chạm cũng đa phần làm theo yêu cầu nên giá thường là cao hơn hàng sẵn có là lẽ tất yếu. Ưu điểm : độc đáo riêng biệt,làm theo yêu cầu và có thể lựa chất theo khả năng tài chính. Nhược điểm: Giá thành không rẻ
Thợ chạm khắc vn đa số chạm các loại đá có sẵn của mình như saphia,serpentine,thạch anh... còn chạm ngọc jade em ít gặp.
4. Hàng myanmar
Nguồn hàng myanmar cũng theo nhiều phương thức về VN, có nơi nhập về (mình thấy ít), có người thì qua myanmar lấy, có nơi từ bên gửi qua. Hàng từ chợ đá myanmar lấy về thường giá thành cũng không rẻ. có anh chị nào từng đi chợ đá lục yên, hay chợ đá Hoàng Hoa thám (HN) chắc cũng đã thấy nhốn nháo, thượng vàng hạ cám chẳng biết đâu mà lần. Nếu anh chị nào tính qua chợ myanmar mua, em nghĩ xác định là đi chơi và trải nghiệm, chứ nếu không có kinh nghiệm mà qua đó thì cũng khó lòng mua được ngọc tốt.
5. Hàng "cộng tác viên":
Với Phương thức này; những người bán sẽ lấy sản phẩm hoặc lấy hình của 1 shop chủ , rồi đăng bán. Chất lượng,giá cả của loại Hàng theo phương thức này phụ thuộc hoàn toàn vào shop chủ.
Ưu điểm: Không mất vốn . Nhược điểm: Phụ thuộc
Đối với phương thức này cần tìm được chủ shop nhiệt tình hỗ trợ và có giá tốt. Ngoài ra phải là chủ shop cho CTV gửi hàng cho khách (nếu là chủ shop liên hệ gửi thì CTV lúc này chỉ là đi săn khách cho chủ shop và mất khách ở lần tiếp theo).
Hàng ngọc là mặt hàng chuyên biệt,để làm CTV thì trước hết phải làm người am hiểu, có kiến thức, phải được cho mượn hàng và trực tiếp thực hiện giao dịch với khách.
6. Hàng "pass" lại:
Pass có thể hiểu là đã dùng qua, Mua hàng pass lại anh chị cần để ý tới người pass đã có kinh nghiệm chơi chưa, có uy tín không. Trường hợp 1 người mới, mà pass sp không chắc chắn được hàng type gì, hoặc 1 shop bán hàng mà đăng từ khóa "pass" thì cũng phải lưu ý.
Mặc định mua hàng "pass" lại thường phải được rẻ hơn giá ban đầu mua. (nhưng giá ban đầu là bao nhiêu chắc cũng sẽ khó để biết).
Theo em khi mua hàng "pass" phải xem: Ai pass ?,giá tn ?, và sản phẩm đó có độc đáo hay ko ? chẳng hạn là hàng thường gặp,giá chỉ giảm hơn xíu, và không có gì độc lạ thì chẳng tội gì phải mua "pass".
Trên đây là những nhìn nhận của em về thị trường ngọc nói chung. Chắc chắn còn nhiều thiếu sót và cái nhìn phiếm diện. Các anh chị góp ý thêm ạ ! Bài viết sẽ được đăng trên hội yêu cẩm thạch - ngọc jade trên FB, quý anh chị cũng có thể tham gia để trao đổi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét