Bài Mới

Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2020

Sự Thật Về Ngọc Lên Nước: Cẩm Thạch Ngọc Jade Phỉ ThúyNgọc cẩm thạch lên nước là thật hay giả, sự lên nước diễn ra như thế nào và đánh giá ra sao về chiếc vòng ngọc lên nước ? mời quý độc giả cùng tham gia bàn luận dưới đây là quan điểm của cá nhân hội cẩm thạch.
Đã đôi ba lần trên hội có bàn về chuyện Ngọc lên nước. Nay em lập riêng bài về quan điểm ‘Cá Nhân’ bàn luận theo các ý sau:
1. Giải thích việc lên nước của Ngọc theo cách hiểu của em
2. Giải thích theo lập luận khoa học
3. Cách lựa 1 vòng để nhanh lên nước
4. Phương pháp xử lý
5. Đánh giá giá trị của vòng lên nước .
Và em cũng xin nói luôn quý anh chị có quan điểm lập luận thì cũng phải rõ ràng, đừng úp úp mở mở : chụp 2 cái hình, quay cái video, đăng cái feedback của khách... rồi bảo đấy lên nước đấy giải thích đi ? Ô, thì em có bảo Ngọc KHÔNG lên nước đâu? Còn vòng của mấy chị chụp sao chả được ?
Bây giờ em sẽ nêu quan điểm cá nhân theo các ý trên :
Thứ 1: Việc lên nước của Ngọc
Đây là có thật và xảy ra phổ biến, chính vì vậy mà Ngọc Jade còn có tên gọi khác là Ngọc đổi màu. Có sự lên nước này là khi ta sử dụng, Ngọc sẽ tiếp xúc với da tay, quần áo, mồ hôi, nước , các chất tẩy rửa ... khi đó có sự biến đổi màu sắc, độ trong (theo cảm nhận) so với ban đầu, gọi là lên nước. Ngoài ra mỗi góc độ ánh sáng khác nhau cũng sẽ cho ta cảm nhận độ trong khác nhau.
Thứ 2 : theo lập luận khoa học
Kết cấu của Ngọc ở dạng sợi và dạng hạt. Thành phần cấu tạo chứa Na và 1 số chất có tính thẩm thấu mạnh .Khi gặp các tác nhân như mồ hôi hay nước, chất tẩy .. thì xảy ra quá trình thẩm thấu, khi những chất này thấm vào đá sẽ làm mờ đi những kẽ rạn, những mảng màu sẽ đậm - nhạt tuỳ theo. Ví dụ : mảng xanh sẽ đậm hơn, mảng trắng sẽ nhạt đi hơn nên cảm giác trong hơn (giống như mặc áo trắng mà để dính nước là thấy luôn da).
3. Cách để vòng dễ lên nước :
- lựa vòng nước đá khô, kết cấu xốp.
- người đeo mồ hôi dầu
- lựa vòng có mảng màu trắng -xanh (dễ nhận thấy lên nước)
- lựa vòng đánh bóng bề mặt không quá kỹ.
4. Các phương pháp
Vòng tự nhiên A có sự lên nước là bình thường,thường gặp. Ngoài ra các pp dưới đây cũng có thể khiến vòng lên nước:
- Khi chế tác dùng keo phủ, keo ngấm vô đá hoặc trên bề mặt .tới khi khách sử dụng keo mất dần, khiến vòng thay đổi so với lúc mua =>lên nước (vì thấy khác lúc mới mua)
- Ngâm tẩm vòng trong dầu máy khâu (máy may công nghiệp) . Cách này khiến vòng sậm hơn, bề mặt bóng loáng hơn,vết rạn âm bị che lấp. Sau khi dùng 1 thời gian cũng thấy vòng khác với ban đầu thì gọi là lên nước .
Việc ngâm dầu các anh chị có thể thử dễ dàng, xem có đúng như em nói không nhé! Trong đó dầu máy khâu là vừa không nặng mùi ,vừa nhanh ngấm đá nhất , khoảng 3-5 hôm sẽ thấy khác. Không chỉ Ngọc mà đá khác họ cũng dùng cách này như saphia, ruby, nhất là đá aven (thạch anh xanh - còn gọi là Ngọc đông linh ) khi lau và tẩm dầu sẽ không thấy vết rạn và bóng đẹp.
- xử lý màu cũng khiến vòng dễ thay đổi khi dùng một thời gian, thường là nhạt đi.
5. Đánh giá giá trị việc lên nước
- Vòng lên nước có đáng giá không? Thưa :”KHÔNG !”
- Vòng lên nước có đáng quý không ? Thưa :”CÓ ”
Việc lên nước không phải hiếm tới mức , dựa vào đó để bán giá cao hơn. Vòng lên nước cũng không thể là để nói lên chất lượng đá tốt,hay để khẳng định được là đá tự nhiên A,đá mài “sống” .Nếu đá tốt sẽ rất lâu lên nước vì kết cấu rất mịn. Thậm chí Không lên được nữa. Và Có những vòng hàng thường vài trăm nghìn - tới triệu vẫn lên bình thường.
Đáng quý ở vòng lên nước là sự gắn bó, là tâm tư tình cảm của chủ nhân với vòng. Sự giao hoà giữ chủ thể và vật thể mang bên người, có trân trọng có yêu quý mới để ý tới điều đó.
Đừng lấy sự lên nước làm tiêu chí đánh giá chất lượng ,đừng thần thành hoá , đừng loè giá ,nâng giá bằng việc lên nước của vòng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét